Home » Bóng đá Ngoại hạng Anh » Man City : Cái giá của chức vô địch Premier League

Man City : Cái giá của chức vô địch Premier League

Filed under: Bóng đá Ngoại hạng Anh |

Man City đã vô địch. Đó là chiến quả quan trọng đầu tiên của cuộc đầu tư quy mô bậc nhất lịch sử bóng đá thế giới. Nó sẽ mở ra một chương mới cho lịch sử đội bóng áo xanh, và có thể là cho cả Premier League.

Bất kỳ ai muốn phá thế thống trị của Man United ở Premier League đều phải chi rất nặng tay. Blackburn đã nghiến răng lập kỷ lục thế giới với Alan Shearer để có chức vô địch mùa 1994/95. Arsenal trong 2 mùa giải đầu tiên của Wenger cũng bội chi hàng chục triệu bảng. Roman Abramovich tốn không dưới nửa tỷ bảng để đổi lấy 3 chức vô địch cho Chelsea. Nhưng không ai đầu tư với quy mô của Man City.

Hoàng thân Mansour không chỉ muốn có chức vô địch nước Anh. Với cách ông ném hơn 1 tỷ bảng vào CLB này, có thể hiểu rằng ông muốn nó phải trở thành CLB hàng đầu thế giới. Chức vô địch Premiership mùa giải 2011/12 sẽ là bàn đạp tuyệt vời để họ vươn lên đẳng cấp mong muốn ấy. Bởi nó quá đặc biệt.

Vận mệnh tưởng như đã an bài. Đã có nhà cái trả tiền cho khách đặt cửa M.U vô địch, khi khoảng cách lên tới 8 điểm. Nhưng sự kịch tính đã được duy trì đến tận những phút cuối cùng. Chính xác là trước khi mùa giải kết thúc hơn 1 phút, khi Aguero ghi bàn thắng ấn định chiến thắng cho Man City.

MANCITY202 Man City : Cái giá của chức vô địch Premier League

Cả thế giới dõi theo cuộc đuổi bắt thành Manchester. 650 triệu người đã bật TV xem cuộc đối đầu trực tiếp ở vòng 36, và có lẽ không ít hơn từng đó người đã theo dõi vòng 38 Premier League vừa qua. Gần như toàn bộ hành tinh túc cầu nhìn thấy Mancini điềm tĩnh tiến về phía trước, đưa nắm đấm lên cao bằng một cử chỉ cương quyết, khi các trợ lý đang nhảy múa phấn khích sau bàn thắng của Zabaleta. Một tuyên ngôn đanh thép cho một thương hiệu quyền lực vừa ra đời.

Vẫn đâu đó là những vấn đề, nhưng Man City đã thể hiện được rất nhiều phẩm chất của một nhà vô địch. Họ nhanh chóng đứng dậy sau những cú trượt dài. Họ ổn định được nội bộ sau những scandal tốn giấy mực của báo chí. Thành công không chỉ đến một cách hiển nhiên sau khối tiền ném ra trên TTCN, mà vẫn đòi hỏi một quá trình vượt qua thử thách khắc nghiệt. Nhà giàu cũng có cái khó của nhà giàu.

Một cuộc lội ngược dòng như thế, ở giải đấu này, vốn thuộc “độc quyền” của Man United và Arsenal, 2 đội bóng thành công nhất kỷ nguyên Premier League. Man City đã vô địch theo cái cách M.U vẫn hay làm: trụ vững ở những giây phút quyết định nhất.

Ai cũng có thể đoán được điều gì sắp xảy ra tiếp theo: Man City sẽ tiếp tục chi tiền để hoàn thiện đội hình. Bởi mục tiêu của họ giờ là Champions League. Để ngăn cản một sự thống trị tuyệt đối, M.U, Chelsea, hay thậm chí là ngay cả Arsenal cũng sẽ phải tìm cách thay đổi. Người ta đã thấy Sir Alex Ferguson, chỉ một ngày trước trận quyết định của mùa giải, bay sang Đức để “xem chân cẳng” Shinji Kagawa của Dortmund. Ông hiểu rằng dù Man City có vô địch hay không, M.U cũng phải chuẩn bị cho một cuộc chạy đua mới, hứa hẹn còn quyết liệt hơn mùa giải năm nay.

MANCITY21 Man City : Cái giá của chức vô địch Premier League

Rất có thể, chức vô địch này sẽ cuốn Premier League vào một kỷ nguyên chi tiêu nữa, thứ đã từng lên đến đỉnh điểm ở mùa giải 2006/07 và biến giải đấu thành một con nợ khổng lồ. Hoặc còn một giả thiết khác (dù rất thấp), Luật công bằng tài chính của UEFA sẽ khiến những M.U hay Arsenal chùn tay, và chứng kiến Man City “làm mưa làm gió” với túi tiền không đáy của Sheikh Mansour.

Dù thế nào, ngày hôm qua, Premier League đã có một nhà vô địch mới, và có thể là cả một tương lai mới. Một tương lai xanh màu tiền.

Gửi phản hồi cho bài viết : Man City : Cái giá của chức vô địch Premier League

Comments on this entry are closed.